Điều chỉnh quy hoạch TP. Vũng Tàu đến năm 2035

Dự báo, quy mô dân số thành phố đến năm 2025 là khoảng 500.000-520.000 người và tăng lên thành 620.000-650.000 người vào 2035, tăng gần gấp đôi so với tổng dân số ở thời điểm hiện tại.

TP. Vũng Tàu được quy hoạch phát triển theo mô hình tuyến dọc hướng Đông Bắc - Tây Nam, xây dựng 2 trung tâm tại Gò Găng, Long Sơn và chia thành 7 khu vực, gồm: khu vực đảo Long Sơn, có vai trò là trung tâm dầu khí quốc gia; khu vực Gò Găng tập trung phát triển khu đô thị mới gắn liền sân bay Gò Găng và khu đô thị sinh thái gắn kết với không gian sinh thái rừng ngập mặn; khu vực Bắc Phước Thắng có chức năng bảo tồn cảnh quan, hình thành khu đô thị mới, đô thị sinh thái mật độ thấp và trung tâm dịch vụ du lịch gắn với rừng ngập mặn.

quy hoạch TP. Vũng Tàu
Một góc của TP. Vũng Tàu. Ảnh: Đào Loan

Chức năng của 4 khu vực còn lại là công nghiệp - cảng, có nhiệm vụ duy trì các khu công nghiệp và cảng hiện hữu; khu vực đô thị hiện hữu có nhiệm vụ cải tạo, chỉnh trang và tái thiết đô thị; khu vực bắc Vũng Tàu (phía bắc đô thị hiện hữu) sẽ hình thành trung tâm hành chính mới của Vũng Tàu, hình thành các khu đô thị mới, tập trung và khu vực ven biển Chí Linh - Cửa Lấp được quy hoạch xây dựng khu hỗn hợp các dịch vụ như du lịch nghỉ dưỡng, golf, khu dân cư đô thị, thương mại...

Nội dung đồ án quy hoạch dành sự ưu tiên lớn cho việc bảo vệ cảnh quan tự nhiên và mở ra nhiều khu vực sinh hoạt cộng đồng tại khu vực ven biển.

Cụ thể, đối với việc xây dựng tại khu vực đảo Long Sơn, cần phải tổ chức không gian đô thị hài hòa với cảnh quan sinh thái rừng ngập mặn, không được phép xây các công trình lớn trên núi, khiến địa hình, địa mạo của khu vực bị thay đổi, biến dạng. Xác định khu vực Bắc Vũng là hành lang phát triển du lịch ven biển Chí Linh - Cửa Lấp, xây dựng các trục không gian hướng biển và hình thành không gian sinh hoạt cộng đồng tại các quảng trường biển.

Đối với khu vực đô thị hiện hữu, sẽ hình thành và mở rộng các không gian dịch vụ du lịch, sinh hoạt cộng đồng. Tiến hành xây dựng công trình điểm nhấn nằm trên tuyến đường chạy dọc biển, tạo không gian mở và các tuyến đi bộ cũng như không gian sinh hoạt cộng đồng hướng ra biển. Đồng thời, hạn chế xây dựng các công trình cao tầng tại khu vực ven Núi Lớn, Núi Nhỏ và hành lang ven biển tại Bãi Trước, Bãi Sau để các hướng nhìn về núi, tầm nhìn hướng ra biển, từ biển vào đô thị không bị che khuất.

Trung tâm hình chính của thành phố được quy hoạch theo hướng tập trung và hiện đại tại khu vực Bắc Vũng Tàu, giáp với đường 2/9. Tổng diện tích đất xây dựng dành cho Trung tâm hành chính mới là 14ha.

Các tin đăng khác

Danh mục

Bài viết gần nhất