Nhiều rủi ro tiềm ẩn trong cấp tín dụng bất động sản

Theo NHNN, có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc tiềm ẩn rủi ro trong cấp tín dụng bất động sản. Nguyên nhân đầu tiên là do vẫn còn nhiều bất cập tồn tại trong hệ thống các quy định của pháp luật đối với thị trường bất động sản, nhất là những quy định điều chỉnh với một số loại hình bất động sản mới như condotel, officetel...

tín dụng bất động sản
Việc cấp tín dụng đối với ngành bất động sản còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Nguyên nhân thứ hai là do tình trạng đầu cơ xuất hiện nhiều trên thị trường và việc mất cân đối cung cầu tại một số phân khúc bất động sản.

Thứ ba là đối với dự án BOT và BT, vốn là những dự án có tổng mức đầu tư lớn, vay dài hạn, trong khi, năng lực tài chính của chủ đầu tư còn hạn chế, tài sản đảm bảo chủ yếu là quyền thu phí, mà chính sách phí lại chưa thực sự ổn định, làm tăng khả năng chuyển nợ sang nhóm nợ xấu.

Tín dụng bất động sản (gồm cả mục đích kinh doanh lẫn mục đích tự sử dụng) tính đến cuối tháng 3/2019 chiếm 18.08% tổng dư nợ nền kinh tế, ước tăng 3,29% so với thời điểm cuối năm 2018 (mức tăng cùng kỳ năm 2018 là 5,72%, chiếm tỷ trọng 15,94%). Ước tính, tín dụng đối với các dự án BOT và BT giao thông đạt 103,573 tỷ đồng, chiếm 1,39% tổng dư nợ nền kinh tế, giảm 3,43% so với cuối năm 2018.

Các tin đăng khác

Danh mục

Bài viết gần nhất