Nhiều ý kiến trái chiều quanh dự án bãi xe ngầm ở công viên Cầu Giấy

Kết quả lấy ý kiến cộng đồng về dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp thương mại dịch vụ trong công viên Cầu Giấy đã được UBND phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) công bố vào ngày 8/5.

Theo đó, có khoảng 60% trong số gần 2.000 phiếu hợp lệ đồng thuận với nội dung, mục tiêu quy hoạch và phương án kiến trúc của dự án; có 28 trong số 32 tổ chức, cơ quan được lấy ý kiến đồng tình với dự án, đồ án quy hoạch, trong đó, có cả những đơn vị có liên quan trực tiếp đến dự án như: Sở Công Thương, Công ty CP Phát triển Đô thị Từ Liêm (Chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng), Công ty CP Thanh Bình Hà Nội, Công ty CP Quan hệ quốc tế đầu tư sản xuất - CIRI (lô C/D13), Công ty CP Phú Mỹ An (lô C/D4)...

Theo thông tin từ ông Lê Văn Trí, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Dịch Vọng, có hơn 205 trong tổng số trên 400 phiếu đóng góp thêm ý kiến khác không đồng tình với phương án điều chỉnh quy hoạch và mong muốn giữ nguyên hiện trạng công viên. Lý do được đưa ra là vì lo ngại dự án có thể khiến giao thông trở nên ùn tắc hơn, cảnh quan cây xanh và công tác bảo vệ môi trường không được đảm bảo và không được bố trí dịch vụ thương mại tại công viên.

 dự án bãi xe ngầm
Bãi xe ngầm trong công viên Cầu Giấy qua bản phối cảnh.
Ảnh: Chủ đầu tư dự án cung cấp.

Bà Nguyễn Thị Lộc (Ủy viên ban Thanh tra nhân dân phường Dịch Vọng) cho rằng, có nhiều khuất tất trong việc lấy phiếu, bởi, chính quyền chỉ lấy tại một số khu vực không chịu sự tác động trực tiếp của dự án, trong khi, không trưng cầu ý kiến của những người dân thuộc phường Yên Hòa, nơi có một phần diện tích của công viên Cầu Giấy.

Bà Lộc cho biết thêm, không cần thiết phải lấy đất công viên, bởi, xung quanh công viên vẫn còn nhiều khu đất trống có thể quy hoạch làm bãi đỗ xe. "Người dân ở đây không thiếu bãi đỗ xe, vì tất cả tòa nhà đều có tầng hầm. Nhu cầu cấp thiết là không khí để thở, cây xanh lấy bóng mát và chỗ cho trẻ chơi", bà Lộc nói và mong muốn được đối thoại trực tiếp với chính quyền.

Ông Lê Phi Phụng, Phó ban quản trị tòa nhà N10 Hà Đô cho biết, sở dĩ cư dân có phản ứng vì lo ngại dự án sẽ "phá vỡ công viên và chính quyền phường làm việc không minh bạch, không tôn trọng dân". Dẫn chứng cụ thể, ông nói: "Ban đầu chính quyền phường chỉ lấy ý kiến vài tổ, nhưng khi công bố kết quả thấy hơn mười tổ, trong đó có những tổ ở rất xa công viên. 28/32 tổ chức đồng ý, nhưng họ không liệt kê đầy đủ là tổ chức nào. Phải làm điều tra độc lập chứ không thể tù mù đánh úp như thế được. Hôm nay họp, phường tổ chức thông báo kết quả, nhưng cư dân không được mời". Đồng thời, ông Phụng cũng cho biết thêm, người dân vẫn sẽ tiếp tục phản đối dự án nếu chính quyền không đối thoại và giải đáp thỏa đáng các thắc mắc.

 dự án bãi xe ngầm ở công viên Cầu Giấy
Nhiều ban ngành, đoàn thể giám sát khâu kiểm phiếu lấy ý kiến cho
dự án bãi xe ngầm ở công viên Cầu Giấy. Ảnh: Công Trình.

Ông Nguyễn Thế Bính, Trưởng ban Thanh tra nhân dân phường Dịch Vọng cho rằng, qua việc giám sát, ông nhận thấy quá trình lấy ý kiến người dân được tổ chức minh bạch, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Sở dĩ một số người dân có phản ứng trái chiều là do nhiều nguyên nhân, một trong số đó là công tác tuyên truyền chưa được sâu rộng để người dân nắm bắt được mục tiêu cũng như lợi ích lâu dài của dự án.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Dịch Vọng đánh giá, qua kết quả lấy ý kiến đánh giá cho thấy "mức độ đồng thuận của nhân dân trên địa bàn chưa hẳn là cao, đặc biệt là các hộ ở khu đô thị". Việc triển khai đồng bộ hạ tầng đối với phường Dịch Vọng là nhiệm vụ rất quan trọng, bởi, phường nằm ở vị trí trung tâm quận với mức độ đô thị hóa đạt gần 100%. Song, hiện hai khu đô thị Dịch Vọng và Cầu Giấy đã không còn phù hợp với tốc độ đô thị hóa hiện nay vì được xây theo quy hoạch cách đây hơn 20 năm trước.

Đây mới là bước đầu lấy ý kiến của cộng đồng dân cư, còn dự án có được triển khai hay không còn phụ thuộc vào ý kiến của UBND TP. Hà Nội sau khi có phương án tham mưu từ các sở, ngành, ông Hiếu cho biết và nói: "Nhìn về tương lai, tôi thấy dự án thực sự cần thiết, đảm bảo cho sự ổn định lâu dài về trật tự giao thông, mỹ quan đô thị và phục vụ trực tiếp các hộ gia đình sống trong khu đô thị". Vì vậy, ông đề nghị các đơn vị liên quan cần kiên trì vận động để người dân nhận thấy được vai trò của dự án đối với quy hoạch tổng thể phường, quận cũng như thành phố.

Đối với những trường hợp phản đối dự án bằng cách treo banner, theo ông Hiếu, "treo banner, băng rôn rất nhạy cảm, không phù hợp, phản ứng như thế hơi thái quá", chúng ta có nhiều hình thức để thể hiện quan điểm như bằng phiếu. Từ đó, vị Bí thư phường đã đề nghị lãnh đạo cấp ủy, chi bộ, ban công tác mặt trận cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để các hộ gia đình tự nguyện tháo gỡ băng rôn, banner.

 dự án bãi xe ngầm ở Hà Nội
Băng rôn phản đối dự án được nhiều cư dân toà nhà N04 - B1,
nằm đối diện công viên Cầu Giấy treo lên. Ảnh: Võ Hải.

Tổng diện tích đất của dự án bãi đỗ xe ngầm kết hợp dịch vụ thương mại trong công viên Cầu Giấy là 14.500m2, chiếm 15% diện tích đất công viên. Ban đầu, sẽ tạm đánh chuyển cây xanh ở phần diện tích trên mặt đất để phục vụ cho việc triển khai dự án, sau đó sẽ trồng hoàn trả lại cây xanh, làm vườn hoa, đài phun nước, lắp đặt thiết bị thể thao ngoài trời, để lối đi, giữ nguyên cơ bản như công viên trước đây để người dân được tự do vui chơi, tập luyện thể thao.

Mái nhà điều hành bãi xe có kiến trúc và được phủ cây xanh phù hợp cảnh quan thiên nhiên của công viên hiện hữu. Nhà điều hành và các công trình phụ trợ chiếm tối đa 5% diện tích ô đất nghiên cứu. Công trình gồm 1 tầng thông thủy cao 4m (nhà quản lý, vận hành, bảo vệ, thiết bị kỹ thuật: thang máy, thang cuốn, thông gió, lọc khí...), phần mái cao 3,7m, được đặt các thiết bị thông gió, hút khói, lọc gió và phòng cháy chữa cháy.

Dự án được quy hoạch gồm 3 tầng hầm, trong đó, tầng hầm 1 rộng khoảng 12.000m2 có chức năng dịch vụ thương mại, gồm khu tập thể thao GYM, khu vui chơi trẻ em, rạp chiếu phim, trung tâm tổ chức sự kiện - họp sinh hoạt cộng đồng, nhà sách và thư viện, trung tâm thương mại...; tầng hầm 2 và 3 rộng khoảng 24.000m2 với chức năng là bãi đỗ xe ngầm, đạt công suất đỗ hơn 870 xe.

Các tin đăng khác

Danh mục

Bài viết gần nhất